Làn sóng fintech 4.0 và sự khởi nguồn của thuật ngữ Tín dụng Xanh

Ở Vietnam từ trước tới giờ, nhắc đến tín dụng, chỉ có 2 khái niệm: Tín dụng hợp pháp và Tín dụng không hợp pháp (đen), trong đó, tín dụng đen được định nghĩa là các loại hình tín dụng nằm ngoài định nghĩa mà pháp luật quy định, thậm chí nhắc đến tính dụng đen, người ta đều liên tưởng đến các loại hình tín dụng mà có dính đến yếu tố xã hội đen hoặc các hình thức như cho vay nặng lãi, nếu không trả sẽ bị xử lý nặng tay hoặc bị siết nợ,…

Chính vì các định nghĩa đơn giản hoặc thiên về thành kiến như trên, mà các loại hình tín dụng mới và hoàn toàn phù hợp với pháp luật hiện hành hiện đang chưa có tên gọi phù hợp. Nhiều đơn vị triển khai biến tướng khiến cho dư luận dễ có suy nghĩ đánh đồng với hình thức này lại là một hình thức tín dụng đen kiểu mới. Các đơn vị còn lại thì còn loay hoay tự chứng minh, và mong được pháp luật hỗ trợ, triển khai thí điểm.

Thuật ngữ “xanh” hay được sử dụng trong những dự án, những câu chuyện liên quan đến sạch, đến tự nhiên, đến văn minh và không tổn hại tới môi trường. Trong bài viết này, chúng tôi cũng đề xuất và đưa ra khái niệm tín dụng xanh để chỉ các đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ triển khai hoạt động tín dụng mới, văn minh, đang dần được hỗ trợ và quản lý bởi hệ thống quy phạm pháp luật, và có một điều chắc chắn là không phải là tín dụng đen như mọi người lo ngại.

Vậy, tín dụng xanh là gì?

Tín dụng xanh là các loại hình tín dụng mới, văn minh, vận hành trên nền tảng CNTT, đảm bảo vai trò và quyền lợi bình đẳng của các cá nhân tham gia (người cho vay và người vay). Đây cũng chính là loại hình mà nhà nước đang muốn hiểu đúng để quản cho đúng, loại hình vay ngang hàng P2P lending.

Như vậy, các công ty cung cấp dịch vụ P2P lending là các công ty giúp cho các cá nhân có thể thực hiện các hoạt động tín dụng dân sự qua mạng Internet một cách bình đẳng được gọi là các công ty cung cấp dịch vụ nền tảng cho TÍN DỤNG XANH.

Cụ thể hơn về các hoạt động tín dụng xanh diễn ra trên nền tảng của công ty cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng P2P

  • Là hoạt động tín dụng (vay, cho vay) diễn ra trực tiếp giữa 2 cá nhân
  • Vì là khoản vay cá nhân nên giá trị nhỏ (dưới 50 triệu)
  • Vì là khoản vay cá nhân nên ở đây là tín chấp, không có thế chấp
  • Không có các hoạt động xã hội đen khi đòi nợ. Mọi việc tuân thủ luật dân sự và pháp luật hiện hành.

Căn cứ theo các phân tích nêu trên, Mofin tự hào là đơn vị cung cấp nền tảng P2P cho các hoạt động tín dụng xanh tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ những người yếu thế nhanh chóng tiếp cận đến các khoản vay phù hợp, tức thời với một khoản phí nhỏ và lãi suất rất thấp.

Với những yếu tố trên, Mofin và các mô hình khởi nghiệp trong nước tương tự như Mofin hiện đang được các cơ quan ban ngành hỗ trợ và ủng hộ. Mofin cũng thay mặt các đơn vị startup trong nước, mong được đóng góp các kinh nghiệm trong quá trình triển khai của mình đến các đơn vị hội, hiệp hội, các tổ chức có các thành viên đang thiếu vốn kinh doanh để thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế nước nhà.